TRƯỜNG THCS VÕNG XUYÊN

 QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

 

I. KHÁI QUÁT VỀ VỊ TRÍ ĐỊA LÝ.

Trường THCS Võng Xuyên thuộc xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Ngôi trường nằm ở vị trí trung tâm của xã và có con đường huyện lộ 418 chạy qua, khoảng 3 km về phía Nam được nối liền với Quốc lộ 32 đi ra trung tâm huyện Phúc Thọ. Ngôi trường nằm ở địa thế có thể nói là lí tưởng, rất thuận lợi, cao rộng, thoáng mát, tách biệt các khu dân cư sinh sống và hướng mặt tiền mở ra là cánh đồng bao la, gợi cảm giác ấm áp, bình yên. Bốn hướng có những con đường dẫn về trường nên rất thuận lợi cho trẻ em ở mọi miền quê hội tụ về đây học tập. Ngôi trường là địa chỉ tin cậy của phụ huynh và học sinh từ khi thành lập đến ngày hôm nay.

II. QÚA TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH.

Trường THCS Võng Xuyên thành lập năm 1959, tiền thân có tên gọi là trường cấp 2 Phúc Thọ - ngôi trường được xây dựng đầu tiên của huyện Phúc Thọ. Hiệu trưởng là thầy giáo Chu Bùi Tạo (từ 9/1959 đến 9/1961).

Cùng với lịch sử phát triển, qua các thời kì, trường đã có sự thay đổi tên gọi để phù hợp với yêu cầu của từng giai đoạn:

Năm 1961, một số trường học ở các xã trong huyện được ra đời thì tên địa danh của xã được lấy để đặt tên trường. Đó là trường cấp 2 Võng Xuyên. Hiệu trưởng là thầy giáo Nguyễn Đức Hải (9/1961 - 9/1965), tiếp sau đó là Cô Nguyễn Thị Sâm làm hiệu trưởng (9/1965 -9/1966) và từ năm 1966 đến năm 1971 hiệu trưởng là cô Vũ Sinh, cô Nguyễn Thị Thục, thầy Phan Long. Từ 9/1971 – 9/1977 cô Nguyễn Thị Bích Ngọc làm hiệu trưởng.

Năm 1977, do số học sinh trong xã ngày càng đông nên trường cấp 2 Võng Xuyên được tách thành 2 trường riêng và sáp nhập với cấp 1 thành 2 điểm trường: trường PTCS Võng Xuyên A và PTCS Võng Xuyên B.

Hiệu trưởng trường PTCS Võng Xuyên A là Thầy Nguyễn Hữu Thư (9/1977 - 9/1980); thầy Đào Quang Hổ (từ 9/1980 – 9/1982); thầy Đoàn Sông Thao (từ 9/1982 đến 9/1985).

Hiệu trưởng trường PTCS Võng Xuyên B là cô Phùng Thị Sang (9/1977 -/9/1981); thầy Vương Đăng My (9/1981 – 9/1986);

Năm 1988, hai cấp học được tách riêng nên trường lại được gọi là trường cấp 2 Võng Xuyên. Từ năm 1994 đến nay trường được mang tên là trường THCS Võng Xuyên.

Tháng 8 năm 2018, trong xã có thêm ngôi trường THCS Võng Xuyên B được thành lập. Học sinh được chia tách theo địa giới hành chính trong xã. Học sinh các thôn Võng Nội, Võng Ngoại, Phúc Trạch và cụm 7 của thôn Bảo Lộc học tại trường THCS Võng Xuyên. Học sinh các thôn Nghĩa Lộ, Lục Xuân, Bảo Lộc học tại trường THCS Võng Xuyên B.

Giai đoạn từ 1988 đến nay, hiệu trưởng là Cô Phùng Thị Sang (8/1988 đến 9/2000); thầy Kiều Tuấn (1/2001 – 10/2004), Cô Nguyễn Kim Oanh (10/2004 đến 9/2018; Cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh (11/2018 đến nay).

III. NHỮNG THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Cùng với khí thế đi lên của quê hương, đất nước, trải qua 58 năm xây dựng và trưởng thành cho đến ngày nay, trường đã có một bề dày thành tích đáng được trân trọng và tự hào, góp phần vào sự nghiệp giáo dục của quê hương. Trường luôn là lá cờ đầu về phong trào dạy và học của huyện phúc Thọ. 14 thế hệ thầy cô làm Hiệu trưởng đã lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường thu được nhiều thành quả. Cơ sở vật chất nhà trường bề thế, khang trang; khung cảnh sư phạm sạch đẹp, hấp dẫn. Nhìn tổng quan ngôi trường là một quần thể kiến trúc khá đồ sộ, kì thú được tạo bởi các khu nhà cao tầng quây quần nối liền san sát. Ngôi trường khoác một bộ áo mới tràn đầy sức sống hòa trong sắc màu của hoa lá, quyện trong hương thơm lan tỏa của vườn trường…Khuôn viên thật đẹp, hấp dẫn. Ngôi trường đã gắn bó với biết bao thế hệ thầy cô và lớp lớp học trò với những kỉ niệm thân thương, chẳng bao giờ phai nhạt theo tháng năm.

Trường có diện tích tuy không rộng lắm, khuôn viên chỉ 9600m2 nhưng thật sự là ngôi nhà của học sinh, để rồi khi chia xa mái trường lớp lớp học sinh vẫn luôn hướng về, vẫn nhắc và nhớ mãi nơi này.

Khi tách riêng 2 cấp học TH và THCS vào năm 1988, trường chỉ có khu nhà 2 tầng với 8 phòng học, khu làm việc của cán bộ giáo viên là nhà cấp 4; trang thiết bị còn thiếu thốn. Sau hơn 20 năm, bộ mặt nhà trường đã thay đổi hẳn, số phòng học được nâng cấp, mở rộng, xây mới thêm nhiều. Các dãy nhà 2 tầng, 3 tầng tiếp tục mọc lên. Hiện tại nhà trường có đầy đủ các phòng theo từng chức năng: 32 phòng học, 6 phòng bộ môn, phòng thư viện, thiết bị, nhà thể chất, nhà đa năng và các phòng làm việc của nhà trường, các khối đoàn thể ... Tất cả các phòng học và phòng chức năng được trang bị khá hiện đại, và đầy đủ các trang thiết bị giáo dục phục vụ cho công tác giảng dạy đạt hiệu quả cao. Khuôn viên trường xanh – đẹp, rợp bóng cây xanh và tỏa ngát hoa vườn.

Đã trải qua hơn nửa thế kỉ, ngôi trường đã gắn bó cùng những bước đi thăng trầm của quê hương, Thủ đô và đất nước. Thầy trò nơi đây đi qua các thời kì vô cùng khó khăn, gian khổ nhưng vẻ vang cùng quê hương, đất nước. Trong tiếng bom rền, súng nổ thầy trò vẫn vững vàng trên lớp học, dù đội mũ rơm làm ngụy trang hay khi phải sơ tán trú dưới hầm sâu vẫn hăng say đến trường đến lớp. Có thầy theo tiếng gọi của Tổ quốc ra đi bảo vệ non sông để rồi vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường khói lửa trong nỗi nhớ mong của người ở lại. Đất nước hòa bình, thống nhất, thầy cô và học trò lại phải đương đầu với khó khăn của nền kinh tế bao cấp đói nghèo, thiếu thốn, ngoài buổi đến lớp, thầy cô vẫn phải ngược xuôi để đảm bảo cuộc sống gia đình. Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, trong gian khổ, khó khăn thầy và trò vẫn một lòng quyết tâm thi đua dạy tốt - học tốt. Với tình yêu nghề, yêu trẻ, thầy cô vẫn kiên trì bám trụ trường lớp, đêm đêm vẫn miệt mài bên trang giáo án trong ngọn đèn mờ tỏ. Các em vẫn đến trường trong niềm tin vào ngày mai tươi sáng.

Đất nước đổi mới, bước vào CNH – HĐH với nhiều khởi sắc thì sự nghiệp giáo dục được quan tâm, coi là Quốc sách hàng đầu…Thầy cô lại tiếp tục khẳng định vị trí của mình trong xã hội, thực sự là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, giáo dục truyền thụ tri thức; là kĩ sư tầm hồn, giáo dục nhân cách học sinh phát triển toàn diện, tích cực đóng góp trí tuệ, công sức để xây dựng nhà trường thành đơn vị có nhiều thành tích và truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp “trồng người”.

Từ khi thực hiện Nghị quyết Trung ương II khóa VIII và thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, nhà trường đã tập trung xây dựng đội ngũ theo hướng chuẩn hoá nên chất lượng đội ngũ ngày càng cao, năng động, nhiệt tình, giàu tâm huyết, thích ứng nhanh, có kĩ năng, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học. Luôn đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm, gương mẫu, hết lòng vì học sinh và bền bỉ xây dựng đơn vị liên tục vững mạnh.

Thi GVG các cấp luôn đạt thứ hạng cao. Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm được thực hiện sâu rộng và chất lượng, áp dụng vào giảng dạy đạt hiệu quả và được phổ biến rộng rãi trong dạy học. Có nhiều sáng kiến được xếp loại cấp ngành của huyện và thành phố. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được chú trọng.

Hàng năm đã có rất nhiều thầy cô lập thành tích xuất sắc được vinh danh với nhiều danh hiệu cao quý: Giáo viên dạy giỏi; Chiến sỹ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến cấp ngành; Giỏi việc trường đảm việc nhà; Công nhân viên chức tiêu biểu; Người tốt việc tốt. Hiệu trưởng đạt Bằng khen của Thành phố và rất nhiều danh hiệu cao quý khác. Nhiều thầy cô đã được phong tặng huy chương vì sự nghiệp giáo dục.

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp “trồng người”, tên tuổi nhiều thế hệ thầy cô đã luôn được nhắc tới với sự tôn kính, ngưỡng mộ, được lưu trong sổ vàng truyền thống nhà trường.

Bên cạnh đó là thành tích tự hào của các thế hệ học sinh. Là ngôi trường trọng điểm chất lượng của huyện, nơi đây đã thu hút nhiều học sinh giỏi trong toàn huyện về học tập. Số học sinh của trường hàng năm rất đông, nhưng chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao rõ rệt, thành tích luôn giữ vững. Các phong trào thi đua phát triển mạnh mẽ. Nổi bật số HSG huyện, tỉnh, thành phố ngày một tăng lên. Phong trào Đội TNTPHCM luôn mạnh xuất sắc cấp tỉnh, thành phố. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được đẩy mạnh, đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Chất lượng giáo dục không ngừng nâng cao. Bình quân hằng năm có trên 90% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, trên 70% học sinh xếp loại học lực khá - giỏi, tỉ lệ TNTHCS trên 99%, thi đỗ vào 10 THPT hàng năm bình quân đạt ở mức 80 đến 90%, nhiều học sinh giỏi đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, thành phố. Hàng năm có nhiều học sinh đỗ vào các trường chuyên ĐH KHTN, ĐH SP Hà Nội, THPT chuyên Amsterdam, Chu Văn An, Sơn Tây, Nguyễn Huệ….

Từ mái trường này, đã có biết bao học sinh đã tốt nghiệp ra trường đi vào cuộc sống hoặc tiếp tục học lên ở các bậc học cao hơn. Các bạn đã trưởng thành và có mặt trên khắp mọi miền đất nước, tham gia công tác trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đem sức lực, trí tuệ, tài năng cống hiến cho công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và đổi mới đất nước. Có những học sinh trở lại trường kế tục sự nghiệp của thầy cô đi trước.

Với phương châm "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. 60 năm qua với chặng đường lịch sử vẻ vang của trường THCS Võng Xuyên một mốc son lại được ghi trên trang sổ vàng truyền thống nhà trường đã đánh dấu thêm một bước tiến mới trong quá trình trưởng thành và lớn mạnh của nhà trường. Đã nhiều năm nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; Năm học 2013-2014 đón Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2014-2019; 2020-2025. Tổ chức Chi bộ Đảng nhà trường luôn được công nhận đạt tiêu chuẩn tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; năm 2010-2015 được Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen chi bộ Đảng xuất sắc trong sạch, vững mạnh. Công đoàn, Đoàn thanh niên liên tục được công nhận là tổ chức cơ sở vững mạnh xuất sắc. Đội TNTPHCM mạnh xuất sắc cấp thành phố.

Thực hiện Nghị quyết 29/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đổi mới giáo dục theo Chương trình giáo dục phổ thông mới; phát huy truyền thống nhà trường, trong năm học này và những năm học tiếp theo thầy cô và các em học sinh đang tiếp tục ra sức thi đua “Dạy tốt - Học tốt” để đem về nhiều thành tích với những danh hiệu cao quí; tiếp tục thắp lửa tô thắm làm rạng rỡ trang sử truyền thống giáo dục của nhà trường, viết tiếp giai điệu của bản trường ca “trồng người”.

IV. NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT

1. Tập thể Lao động tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố

2. Cơ quan văn hóa cấp huyện lần 3

3. Đơn vị xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của huyện

4. Đơn vị có thành tích xuất sắc về phong trào TDTT cấp Thành phố.

5. Bằng khen Trường học thân thiện học sinh tích cực cấp Thành phố

6. Đơn vị có thành tích xuất sắc đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

7. Bằng khen của Bộ giáo dục - Đào tạo

8. Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố

9. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm học 2013-2014

10. Trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2014-2019 và 2020-2025